Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật

Đăng lúc: 00:00:00 21/10/2023 (GMT+7)

Nhằm đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, mới đây Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Trưởng các phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật, trách nhiệm phát hiện, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Minh họa.

Quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghiêm túc chấp hành pháp luật về giao dịch dân sự, vay mượn, huy động vốn, sử dụng vốn an toàn. Nghiêm cấm tham gia góp vốn, huy động vốn, môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng. Rà soát các ngành nghề kinh doanh thường bị các đối tượng hoạt động tín dụng đen lợi dụng, núp bóng hoạt động, dễ phát sinh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đánh giá tác động ảnh hưởng đến tình hình an ninh để tăng cường kiểm tra, rà soát.

Phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật nhằm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan về tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm Kiến nghị khởi tố liên quan đến cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đòi nợ thuê, huy động vốn với lãi suất cao nhằm chiếm đoạt tài sản và các vụ việc có dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Riêng đối với các phường, xã cần tăng cường tuyên truyền các quy định của Bộ luật Dân sự về hợp đồng vay tài sản, lãi suất trong các giao dịch dân sự, Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm, Nghị định số 19/2019/NĐ-CP của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường và các văn bản hướng dẫn có liên quan; tuyên truyền sâu rộng các văn bản về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói khoản vay ưu đãi đến mọi tầng lớp Nhân  dân. Tăng cường tuyên truyền, thông báo trên hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử về những phương thức, thủ đoạn của cá nhân, tổ chức cho vay lãi nặng; lừa đảo thông qua hoạt động huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường; các hành vi đòi nợ trái pháp luật; các hình thức cho vay tín chấp; hậu quả của tín dụng đen và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường... đến quần chúng nhân dân để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật. Yêu cầu các công dân khi phát hiện tội phạm báo cáo ngay với cơ quan chức năng để điều tra, xác minh. Vận động nhân dân không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen, lợi dụng dịch vụ kinh doanh cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh tài chính để vi phạm pháp luật.

*Xem chi tiết văn bản tại đây:
Chi-dao-thuc-hien-kien-nghi-cua-VKS-thanhdtttpthanhhoa-18-10-2023-09h21p11-signed-ngaptv.tpthanhhoa-18-10-2023-11-02-16(18.10.2023-15h51p46)-signed (1).pdf

Theo Thu Hiền