Kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ phường Nam Ngạn

Đăng lúc: 00:00:00 28/08/2023 (GMT+7)

Lễ kỷ niệm là dịp để cán bộ, đảng viên, Nhân dân phường Nam Ngạn cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của địa phương, từ đó tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, quyết tâm xây dựng Nam Ngạn trở thành phường kiểu mẫu.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Nhân dân và cán bộ phường Nam Ngạn.

Sáng 26-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ phường Nam Ngạn (TP Thanh Hóa) tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ phường (1-9-1948 – 1-9-2023) và đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ TP Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo huyện Đông Sơn; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo phường Nam Ngạn qua các thời kỳ cùng đông đảo đảng viên trong Đảng bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Ngô Thị Tuyển cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Cách đây 75 năm, ngày 1-9-1948, tổ đảng làng Nam Ngạn, tiền thân của Đảng bộ phường Nam Ngạn ngày nay được thành lập gồm 7 đảng viên, do đồng chí Nguyễn Đình Na làm tổ trưởng. Sự ra đời của tổ đảng làng Nam Ngạn đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong phong trào cách mạng của địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân Nam Ngạn đã hăng hái tăng gia sản xuất, đóng góp nhiều sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Bí thư Đảng ủy phường Nam Ngạn phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm.

Nam Ngạn là địa phương nằm sát cầu Hàm Rồng - một trọng điểm đánh phá ác liệt của giặc Mỹ trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất năm 1965. Thực hiện chỉ đạo của Thị ủy, Ủy ban hành chính thị xã Thanh Hóa, Nam Ngạn đã thành lập Đại đội dân quân trực chiến và trực tiếp chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng. Chi bộ Nam Ngạn đã lãnh đạo Nhân dân, dân quân tự vệ cùng bộ đội ngày đêm đào đắp công sự, hầm hào, san lấp đường giao thông… Đại đội dân quân Nam Ngạn hiệp đồng chiến đấu với bộ đội pháo binh, bộ đội hải quân bảo vệ vững chắc cầu Hàm Rồng, giành chiến thắng vang dội trong lịch sử.

Lãnh đạo Đảng ủy phường Nam Ngạn trình bày diễn văn lễ kỷ niệm.

Từ tổ đảng ban đầu chỉ có 7 đảng viên, đến nay Đảng bộ phường Nam Ngạn có 779 đảng viên, sinh hoạt tại 17 chi bộ trực thuộc. Sau gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước, Đảng bộ và hệ thống chính trị phường Nam Ngạn đã lãnh đạo Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và đạt được nhiều thành tựu rất đáng phấn khởi. Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao, trên địa bàn phường không còn hộ nghèo, chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Diện mạo phố, phường ngày càng khang trang, sạch đẹp, hiện đại. Toàn phường có 93,3% gia đình văn hóa, trên 75% gia đình kiểu mẫu, 10/11 tổ dân phố văn hóa, 8/11 tổ dân phố kiểu mẫu, 4/4 nhà trường đều đạt danh hiệu đơn vị văn hóa, kiểu mẫu.

Nguyên lãnh đạo phường Nam Ngạn phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, Nam Ngạn vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Cờ thi đua; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua.

Đại diện thế hệ trẻ phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương anh hùng, cán bộ, đảng viên, Nhân dân phường Nam Ngạn hôm nay tiếp tục vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào tình hình cụ thể của địa phương, phấn đấu xây dựng Nam Ngạn trở thành phường kiểu mẫu vào cuối năm 2023.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa đã trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Nhân dân và cán bộ phường Nam Ngạn đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022.
                                                                                       Theo Tố Phương - Báo TH