PHƯỜNG NAM NGẠN SƠ KẾT MÔ HÌNH "CHÍNH QUYỀN THÂN THIỆN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Đăng lúc: 00:00:00 27/02/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 27/02/2023, Đảng ủy phường Nam Ngạn tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”, triển khai, quán triệt Nghị quyết số 35-NQ/ĐU, ngày 21/02/2023 của Đảng ủy về phát triển tổ chức đảng và đảng viên; đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 02, phương hướng, nhiệm vụ tháng 3/2023.

Dự hội nghị có đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ; trưởng, phó MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, trưởng các tổ chức xã hội; Bí thư, phó bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố.

Mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” là mô hình do Ban Dân vận Tỉnh ủy triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 29-KH/BDVTU, ngày 11/6/2021 và được Ban Dân vận Thành ủy triển khai thực hiện tại Hướng dẫn số 04-HD/BDVTU, ngày 11/6/2021. Trên cơ sở đó, Đảng ủy đã chủ động ban hành Nghị quyết số 12-NQ/ĐU, ngày 26/8/2021 về lãnh đạo thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 36-QĐ/ĐU về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình. Khối Dân vận phối hợp với UBND phường ban hành Kế hoạch số 01-KH/KDVĐU-UBND, ngày 19/9/2021 về thực hiện mô hình, ban hành Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo.

Đ/c Lê Văn Công, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND trình bày báo cáo sơ kết

01 năm thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

Sau hơn 01 năm thực hiện mô hình đã tạo chuyển biến sâu sắc về tư tưởng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức của phường, nhất là đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của UBND từ “mệnh lệnh hành chính” sang “phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục”; xây dựng phong cách “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, hướng đến sự hài lòng của người dân; mỗi cán bộ, công chức phường, cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an phường đã phát huy vai trò gương mẫu thực hiện tiếp đón người dân niềm nở, giải thích, hướng dẫn tận tình các công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp. Qua khảo sát, trước khi thực hiện mô hình có khoảng 90% người dân hài lòng, sau khi triển khai mô hình đến nay, mức độ hài lòng của người dân nâng lên 99%.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Với phương châm “4 tăng, 2 giảm, 3 không”[1] và khẩu hiệu hành động “5 biết, 3 không, 4 thể hiện”, xây dựng bộ phận một cửa là “mô hình kiểu mẫu” nên tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức phường đều nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đặc biệt, từ khi thực hiện mô hình, phường đã thực hiện đầy đủ việc gửi thư chức mừng, thư cảm ơn, thư chia buồn, thư xin lỗi, được Nhân dân rất phấn khởi đánh giá cao. Từ đó đã góp phần rất quan trọng trong việc vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hạn chế tình trạng đơn thư, không xảy ra khiếu kiện đông người và giảm các vi phạm khác trên địa bàn phường.

Xác định công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng viên, vì vậy trong Nghị quyết số 33-NQ/ĐU, ngày 30/11/2023, Đảng ủy đã đề ra mục tiêu thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển đảng viên mới theo Nghị quyết số 21 của BCH Trung ương, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên do Ban Thường vụ Thành ủy giao. Sau khi tiếp thu các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển tổ chức đảng và đảng viên, ngày 21/02/2023 Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết số 35- NQ/ĐU về phát triển tổ chức đảng và đảng viên trên địa bàn phường Nam Ngạn và Quyết định số 86-QĐ/ĐU về việc thành lập Ban chỉ đạo, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phát triển tổ chức đảng và đảng viên phường Nam Ngạn; Quyết định số 87- QĐ/ĐU, ngày 27/02/2023 về giao chỉ tiêu học lớp nhận thức về Đảng và phát triển đảng viên năm 2023.

Tại hội nghị, có 06 ý kiến phát biểu, các ý kiến đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”, tập trung đưa ra các giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình và công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên.

[1] 4 tăng: Ứng dụng công nghệ thông tin; Công khai minh bạch; Trách nhiệm trong thực thi công vụ; Sự hài lòng của tổ chức, công dân. 2 giảm: Giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính; Giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính. 3 không: Không phiền hà, sách nhiễu; Không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần trong quá trình thẩm tra, thẩm định, trình giải quyết công việc; Không trễ hẹn.

Đ/c Trần Đăng Thông, Bí thư Đảng ủy kết luận và bế mạc hội nghị

Thay mặt Đảng ủy, đồng chí Trần Đăng Thông, Bí thư Đảng ủy phát biểu tiếp thu các ý kiến tại hội nghị và kết luận một số nội dung định hướng nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo để thực hiện có hiệu quả mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” và công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên, phấn đấu phường Nam Ngạn sẽ là đơn vị nằm trong tốp đầu về triển khai thực hiện có hiệu quả 02 nội dung trên.