MỐI NGUY HIỂM TỪ CÁC LOẠI THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TỰ CHẾ BIẾN
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm thành phố Hồ Chí Minh, độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường thiếu oxy. Thực phẩm có nguy cơ nhiễm là rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.
Khi vào cơ thể, độc tố botulinum gây liệt cơ, nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, nạn nhân cần được sử dụng thuốc giải độc càng sớm càng tốt. Biểu hiện của người nhiễm độc tố này là khó thở, tay chân yếu. Thời gian khởi phát thường xảy ra từ vài tiếng tới 24 giờ sau ăn.
Ảnh minh họa
Lưu ý, người bệnh không thể sơ cúu tại nhà mà cần được đưa đến bệnh viện ngay khi xuất hiện triệu chứng, đặc biệt là các cơ sở y tế có máy thở.
Để phòng ngừa ngộ độc botulinum, cách tốt nhất là người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh các thức ăn chế biến "lạ" như làm chín bằng ủ, ngâm muối, các loại đồ hộp đóng kín tự làm, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Botulinum là vi khuẩn kỵ khí, môi trường càng thiếu oxy càng phát triển nên dễ có trong các đồ hộp, do đó, bác sĩ khuyến cáo nếu thấy đồ hộp bị phồng, hết hạn dùng, người dân tuyệt đối không nên ăn./.
Nguồn: Tin của Đài PT và TH Thanh Hoá
- THAY ĐỔI ĐƯỜNG DÂY NÓNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
- Tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng xã, phường an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023
- ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU
- MỐI NGUY HIỂM TỪ CÁC LOẠI THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TỰ CHẾ BIẾN
- THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH CÓ THỰC SỰ AN TOÀN KHÔNG ?
- RÀ SOÁT TOÀN BỘ HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM TỪ SẢN XUẤT ĐẾN TIÊU DÙNG
- AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA TẾT TRUNG THU
- CÁC SẢN PHẨM OCOP ĐƯỢC GIỚI THIỆU TẠI CÔNG VIÊN HỘI AN - TIỀM NĂNG VÀ ẨM THỰC XỨ THANH
- CÁCH PHÒNG, TRÁNH NGỘ ĐỘC BOTULINUM
- 22 THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO MÙA HÈ
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289