Tập huấn chấm điểm chỉ số cải cách hành chính năm 2021 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Đăng lúc: 00:00:00 22/11/2021 (GMT+7)

Chiều ngày 20/11/2021, UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn chấm điểm chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2021, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Đồng chí Phạm Thị Việt Nga – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Thị Việt Nga – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, đồng chí Dương Thị Thúy - Trưởng phòng CCHC Sở Nội vụ đã trực tiếp triển khai các chuyên đề liên quan đến chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2021 – 2030; hướng dẫn chấm điểm chỉ số CCHC. Với mục tiêu chung là tiếp tục xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính phục vụ Nhân dán, trên cở sở những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, xây dựng Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dán, vì Nhân dân trong giai đoạn 2021 – 2030. Mục tiêu cụ thể là cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 – 2030 tập trung vào 6 nội dung: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Trọng tâm cải cách hành chính 10 năm tới là: cải cách thể chế, tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế của nền hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của đất nước. Trong đó chú trọng cải cách chính sách tiền lương, xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, chính phủ số.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại hội nghị các học viên cũng đã được hướng dẫn cự thể các bước thực hiện việc tự đánh giá, chấm điểm để xác định chỉ số CCHC đối với các phường, xã. Về tự đánh giá, chấm điểm các tiêu chí, tiêu chí thành phần được căn cứ vào kết quả cải cách hành chính thực tế đạt được. Các cơ sở, đơn vị tiến hành tự đánh giá, chấm điểm cho từng tiêu chí, tiêu chí thành phần trên cơ sở xem xét, đối chiếu với các tiêu chuẩn hoặc yêu cầu và cách chấm điểm tương ứng với từng tiêu chí, tiêu chí thành phần được nêu tại các phụ lục kèm theo. Khi các tiêu chuẩn được đánh giá tại các văn bản quy phạm pháp luật nêu tại phụ lục 1 và 2 được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng 1 văn bản khác thì được áp dụng theo quy định tại các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế. Báo cáo tự đánh giá, chấm điểm tiêu chí, tiêu chí thành phần Chỉ số CCHC của sở, huyện phải do lãnh đạo đơn vị phê duyệt. Về nhập giữ liệu kết quả tự đánh giá, chấm điểm vào phần mềm áp dụng cho các sở, huyện, thành phố được thực hiện theo 4 bước: Đăng nhập phần mềm; nhập dữ liệu, kết quả; rà soát kết quả và gửi kết quả.

Đồng chí Dương Thị Thúy – Trường phòng CCHC, Sở Nội Vụ triển khai các chuyên đề và hướng dẫn tại lớp tập huấn

Thông qua lớp tập huấn giúp cho đội ngũ cán bộ chuyên môn thành phố và các xã, phường nắm bắt được những điểm mới và các bước thực hiện để chấm điểm, các mục cụ thể trong Bộ tiêu chí đánh giá cải cách hành chính. Đồng thời các học viên đã có trao đổi, chia sẻ, những tồn tại, vướng mắc cụ thể trong thực tiễn thực hiện tại các địa phương, đơn vị liên quan đến công tác cải cách hành chính và  được giảng viên hướng dẫn, giải đáp một cách cụ thể, chi tiết.

Theo Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa